Tả phìn có rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như bản Tả Phìn, tu viện cổ Tả Phìn, động Tả Phìn. Sau đây, Wiki Phượt sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đi Tả Phìn để du khách có thể tự lên kế hoạch khám phá Tả Phìn trong chuyến du lịch Sapa.

1. Bản Tả Phìn – bản du lịch văn hóa vô cùng hấp dẫn ở Sapa

Bản Tả Phìn nằm cách thị trấn Sapa 12km, là một bản du lịch vô cùng xinh đẹp, có phong cảnh hoang sơ hữu tình. Từ xưa, bản được người Dao Đỏ dựng nên. Cho đến nay, ngoài người Dao Đỏ, bản còn có người Mông, người Giáy… sinh sống, tạo nên một không gian văn hóa đầy màu sắc các dân tộc Tây Bắc.

Bản Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch ở Sapa sở hữu những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất ở Tây Bắc. Những thửa ruộng ngay ngắn bên núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ này đã gắn bó với người dân bản Tả Phìn hơn 100 năm qua.

Vào mùa cấy lúa và mùa thu hoạch lúa, bản Tả Phìn thu hút rất đông du khách từ khắp mọi miền đất nước đến tham quan, chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

Người Dao Đỏ sinh sống ở bản Tả Phìn có rất nhiều “bí mật văn hóa” để du khách khám phá. Người Dao Đỏ có lối sống văn hóa riêng, thể hiện rõ nét qua cách họ chọn hướng dựng nhà, qua các họa tiết trên thổ cẩm, các món đồ trang sức, các lễ hội quanh năm… Đặc biệt, người Dao Đỏ dệt thổ cẩm rất đẹp. Các họa tiết thổ cẩm của người Dao Đỏ được rất nhiều du khách yêu thích và tìm mua về làm quà.

Ngoài nghề dệt thổ cẩm thì người Dao Đỏ còn có bài “tắm lá thuốc” vô cùng độc đáo. Những lá thuốc sẽ được nấu chung với nước trong các chum gỗ, thùng gỗ, sau khi lá thuốc hòa cùng nước thì du khách sẽ bước vào tắm. Những lá thuốc đều được lấy từ rừng xuống nên rất lành tính. Dịch vụ tắm lá thuốc độc đáo của người Dao Đỏ có giá 80.000 – 100.000 đồng/ lượt.

Gần bản Tả Phìn còn có một địa điểm du lịch khác là hang Tả Phìn. Trong hang đã được kéo điện để phục vụ du khách đến tham quan. Ngoài du lịch ngắm cảnh và khám phá hang động, du khách đến bản Tả Phìn nên thưởng thức những món ăn của người Dao Đỏ và ngủ Homestay qua đêm để trải nghiệm hết những điều kì thú tại đây.